Cáp cẩu có hệ số an toàn bao nhiêu là phù hợp?

Cáp cẩu hàng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực bốc xếp, di chuyển hàng hóa khối lượng lớn: container, xe ô tô, máy móc hạng nặng… Quá trình vận chuyển với máy cẩu cần có cáp chuyên dụng để nâng hạ hàng hóa an toàn, không bị rơi vỡ, gây thiệt hại về tài sản và nguy hiểm cho con người.

Cáp vải có đặc tính linh hoạt, tải trọng lớn được sử dụng nhiều và phổ biến hơn để bốc xếp hàng hóa. Hệ số an toàn là thông số quan trọng mà người dùng cần chú ý khi chọn mua cáp vải cẩu hàng, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nên chọn cáp vải cẩu hàng có hệ số an toàn là bao nhiêu?

Vì sao cần chú ý đến hệ số cáp vải cẩu hàng?

Hệ số an toàn – Safety factor là thông số quan trọng mà người dùng cần chú ý khi chọn mua và sử dụng cáp vải cẩu hàng nặng, khối lượng lớn. Hệ số cảnh báo giới hạn trong 1 lần làm việc của dây cáp, không vượt quá khối lượng an toàn cho phép.

Thông thường hệ số an toàn thiết kế thường từ 2:1, 3:1, 4:1…. 8:1. Tương ứng với, khối lượng hàng không vượt quá 2, 3, 4… 8 lần khối lượng thiết kế an toàn của cáp cẩu trong 1 lần cẩu hàng. Nếu người dùng sử dụng vượt quá, cáp sẽ bị đứt, khiến hàng bị rơi, vỡ hỏng từ trên cao.

Tuân thủ hệ số an toàn của dây cáp vải nhằm sử dụng đúng cách, đảm bảo an toàn lao động, an toàn cho hàng hóa khi bốc xếp. Quá trình sử dụng dây cáp vải, không chỉ khối lượng thực tế của hàng tác động lên dây mà còn nhiều yếu tố khác như:

  • Lực tác động của gió, khi làm việc ngoài trời sẽ khiến hàng hóa nặng hơn, tác động nhiều lực lên dây cáp tải.
  • Tốc độ cẩu của máy cũng sẽ ảnh hưởng sợi cáp, tăng khoảng 10% trọng lực khi cáp phải làm việc trong thời gian quá dài.
  • Cáp sử dụng nhiều lần, sẽ bị giãn và giảm hệ số an toàn.

Do vậy, người dùng nên chọn cáp vải cẩu có hệ số an toàn lớn, đảm bảo phù hợp với môi trường làm việc, khối lượng hàng hóa… Hệ số an toàn của cáp vải tối thiểu nên chọn là 5:1.

Gia công cáp cẩu theo yêu cầu tại Sanboo

Để đảm bảo quá trình vận chuyển, bốc xếp hàng an toàn, người dùng nên chọn dây cáp cẩu chính hãng, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Sanboo là đơn vị uy tín chuyên gia công, sản xuất cáp cẩu polyester cao cấp, theo yêu cầu. 

  • Tại Sanboo, khách hàng sẽ được tư vấn kỹ thuật để lựa chọn cáp vải cẩu hàng phù hợp với mục đích sử dụng. Cáp được sản xuất theo tiêu chuẩn DIN EN 1492-1, với hệ số an toàn tối thiểu là 5:1 tối thiểu.
  • Chuyên viên sẽ hỗ trợ lên phương án kỹ thuật, gia công cáp vải theo yêu cầu riêng của khách hàng. Nguyên liệu được tuyển chọn nghiêm ngặt từ đầu vào, đảm bảo chất lượng cáp vải đạt chuẩn, tối ưu.
  • Sanboo sản xuất cáp cẩu trực tiếp, với chính sách giá gốc sẽ là giải pháp tài chính cho các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu đặt hàng cáp vải số lượng lớn.

Hệ số an toàn là thông số quan trọng mà người dùng cần chú ý khi sử dụng cáp vải cẩu hàng nặng. Cáp cẩu với hệ số 5:1 là tối thiểu, theo khuyến cáo của nhà sản xuất và kỹ thuật viên, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình bốc dỡ. Người dùng cần chú ý, đặt mua và gia công cáp cẩu đạt chuẩn, theo yêu cầu bốc dỡ hàng tại cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật. Sanboo cung cấp cáp vải 10 tấn cao cấp, gia công theo yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng.